Cây kim phát tài có độc không ? không tốt cho sức khỏe phải không ?

Cây kim phát tài với ý nghĩa “hút lộc”, và được nhiều gia đình lựa chọn trồng trong nhà. Nhưng cây kim tiền có độc và không tốt cho sức khỏe phải không vậy ?

Thông tin về cây kim tiền

Kim tiền là một loài cây thuộc vùng nhiệt đới lâu năm, có nguồn gốc từ miền Đông châu Phi. Kim phát tài là loài cây may mắn để bàn mọc thành từng bụi, trong môi trường tự nhiên, cây đạt đến độ cao từ 30-100 cm. Hình dáng cây tạo thành từ một tập hợp các nhánh lá.

Cây cảnh kim phát tài ưa chuộng để trồng trong gia đình
Cây cảnh kim phát tài ưa chuộng để trồng trong gia đình

Lá xanh mướt, phát triển tốt nơi ánh sáng thấp. Khi chăm sóc cây kim phát tài, bạn không cần tưới nước thường xuyên và có khả năng thanh lọc không khí, loại bỏ khí độc nên cây “kim phát tài” được ưa chuộng để trồng trong gia đình. Với chiều dài từ 20-40 cm, các cuốn lá này có màu xanh với đốm màu tối, mọng nước. Cây có hình trụ dày ở phần gần rễ, thon nhỏ khi đến ngọn và uốn cong từ từ.

“kim phát tài” hay cây phong thủy kim tiền thể hiện sự phú quý giàu sang, tiền bạc. Chính vì thế mà không ít người trồng chậu lớn, chậu bé trong nhà mang đến may mắn, giàu sang.

Cuốn lá cây cảnh kim phát tài có màu xanh với đốm màu tối
Cuốn lá cây cảnh kim phát tài có màu xanh với đốm màu tối

Cây kim phát tài có độc không ?

Không thể phủ phận điểm đặc biệt đó là nhiều người ưa chuộng cây kim tiền bởi khả năng làm sạch không khí trong nhà. Tuy nhiên cây kim phát tài có độc không ? Thật ra, ít ai ngờ, cây cũng ẩn chứa độc tố trong thân, lá, và chính điều này có thể gây hại cho con người, đặc biệt là trẻ em nếu không may tiếp xúc.

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia thực vật, môi trường học ở ĐH Copenhagen năm 2014 chỉ ra, Z. zamiifolia có thể loại bỏ 0,01 mol/m2 các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như benzene, toluene, ethylbenzene và xylen mỗi ngày. Và nghiên cứu cũng đã chỉ ra trong cuống và lá của cây quà tặng sinh nhật kim tiền có chứa nhiều tinh thể canxi oxalat.

Cây cảnh kim phát tài với khả năng thanh lọc không khí, loại bỏ khí độc
Cây cảnh kim phát tài với khả năng thanh lọc không khí, loại bỏ khí độc

Cây kim phát tài không tốt cho sức khỏe phải không ?

Xem thêm: Địa điểm mua cây kim tiền ở đâu ưa chuộng nhất Hà Nội ?

Chất này có thể gây kích thích các phần da nhạy cảm, niêm mạc môi, lưỡi, màng nhầy trong họng hoặc kết mạc mắt khi ta ăn nhầm hoặc chạm phải phải dịch do cây tiết ra rồi bôi lên mắt. Do làn da của trẻ em nhỏ mỏng, dễ kích ứng nên càng nguy hại hơn cho các em.

Đặc biệt, trẻ em nghịch ngợm chạm, ngắt lá cây và “nếm”. Chỉ cần tiếp xúc lượng nhỏ canxi oxalat sẽ gây ngứa, nóng rát trong miệng, họng, sưng và gây ngạt thở.

Cây cảnh phong thủy kim phát tài với ý nghĩa "hút lộc"
Cây cảnh phong thủy kim phát tài với ý nghĩa “hút lộc”

Tuy nhiên, bạn nên biết cách cây kim phát tài nên đặt ở đâu đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, nếu nhà chỉ có người lớn và mỗi khi chăm sóc sân vườn, ngắt lá, tỉa cành bạn đeo găng cẩn thận để không chạm vào dịch thì đây là loài cây an toàn để trồng.

Comments

comments

Send message via your Messenger App